Ăn ngũ cốc vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân

Dạo gần đây mọi người thường có thói quen hỏi mình rằng “ăn ngũ cốc có tốt không” có giảm cân không, có béo không. Chính vì để tiết kiệm thời gian cho các bạn mình sẽ viết bài này để nói lên tất cả những điều cần biết về ngũ cốc.

Ngũ cốc là gì 

Ngũ cốc thật ra là 5 loại thực phẩm khác nhau đó là chính các loại hạt mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nên được gọi tắt là như vậy. Ngũ cốc là 5 loại hạt thông dụng là : mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Tuy nhiên, đây là định nghĩa lúc đầu về sau khi phát hiện ra thêm nhiều loại hạt khác có giá trị dinh dưỡng cũng như các loại ngũ cốc nên chúng cũng được xếp vào và gọi là ngũ cốc. Cho đến nay ngũ cốc có đến hơn 300 loại khác nhau.

Ngũ cốc có tác dụng gì

Ít calor, giàu chất xơ và protein giúp giảm cân

Bột ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít calo và chất béo. Vì vậy, những người thừa cân không lo sợ số cân tăng vụt khi uống loại thức uống này. Ngũ cốc rất giàu chất xơ nên dễ tiêu hóa, giảm cholesterol xấu.
Ngũ cốc là một trong những thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng và chứa rất ít calo và chất béo vì vậy với những người thừa cân khi ăn các loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể giảm cân một cách hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong ngũ cốc dễ tiêu hóa giúp làm giảm cholesterol xấu vô cùng tốt cho sức khỏe.
Cũng nhờ vào tính năng này mà bạn có thể yên tâm không phải lo lắng về việc ăn ngũ cốc có béo không 

Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Đây cũng chính là lợi khuyên của nhiều bác sĩ, đây là một trong những cách giúp làm chậm lại quá trinh chuyển hóa đường giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể góp phần giúp điều trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả

Rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Ngũ cốc có tác dụng tái tạo hồng cầu giảm khả nặng bị di tật bẩm sinh cho thai nhi nên rất tốt cho phụ nữa mang thai.Đồng thời ngũ cốc cũng là thực phẩm giúp lợi sữa nên phụ nữ khi cho con bú cũng rất cần thiết 

Chống oxi hóa, có lợi cho tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là Avenantramides tương trợ chống lại một vài gốc tự do từ LDL Cholesterol, giúp đỡ giảm bớt bệnh về tim mạch.

Phòng chống ung thư

Ngũ cốc giúp sản sinh Lignans, chứa phytosterol hỗ trợ phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

Với những tác dụng trên chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được rằng ngũ cốc là rất tốt cho sức khỏe, thậm chí đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Nên việc dùng ngũ cốc thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe

Bài viết liên quan

Leave a Comment