Caffeine là gì và những lợi ích tuyệt vời của nó với sức khỏe

Caffeine là một trong những loại chất có lợi cho sức khỏe con người và thường được nhiều người nhắc đến hằng ngày tuy nhiên chắc chắn mọi người còn chưa hiểu rõ Caffeine là gì và lợi ích của nó. Mời các bạn cùng tìm hiểu cùng với tôi nhé.

Caffeine là gì ?

Caffeine là chất tự nhiên có thể giúp đầu óc tỉnh táo và tăng cảm giác hưng phấn. Caffeine có nhiều trong cà phê, trà, ca cao, nước tăng lực và một số loại thuốc.

Lợi ích của Caffeine đối với sức khỏe

1. Bảo vệ gan

Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra được một điều rằng những người uống cafe (có chứa caffeine ) thì có tỉ lệ mắc các bệnh gan mãn tính thấp hơn sơ với nhóm khác. Ngoài ra, thì nó còn có tác dụng để hạ thấp men gan.

2. Tăng sức bền thể thao

Các bằng chứng khoa học phát hiện caffeine có thể giúp tăng sức bền, sức chịu đựng thể chất khi vận động. Cụ thể, vận động viên hấp thu 3-5mg caffeine qua việc uống cà phê sẽ tăng 24% khả năng hoạt động thể thao, tăng 3,1%  khả năng thi đấu so với những vận động viên uống đồ uống khác. Như vậy, việc hấp thụ caffeine qua cà phê có tác động đến khả năng hoạt động thể thao, nhất là sức bền của người uống.

3. Giảm cân

Có nhiều thực phẩm rất tốt cho giảm cân, trong đó có các món giàu caffeine. Khoảng 30-60 phút sau bữa cơm, bạn hãy dùng một tách cà phê không đường. Một tách cà phê đen sau bữa tối sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ thừa, giúp lượng chất béo tích tụ trong cơ thể được đốt cháy nhanh hơn để giảm cân. 

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu nói rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Một báo cáo năm 2004 đã cho thấy những người uống 3 – 4 cốc cafe/ngày sẽ giảm được 30% nguy cơ bị tiểu đường và tới 79% nếu uống trên 10 cốc/ngày. Tuy nhiên, không nên uống cafe quá nhiều các bạn nhé

5. Giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Caffeine ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương theo nhiều cách khác nhau, các hiệu ứng chủ yếu từ cách caffeine tác động với adenosine trong não. Khi caffeine vào trong cơ thể, nó cạnh tranh với adenosine để gắn kết với các thụ thể của tế bào thần kinh, thúc đẩy kích thích hệ thống thần kinh trung ương để bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

6. Giảm Cellulite — tình trạng da sần sùi

Cafein có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể làm mất nước các tế bào mỡ. Điều này dẫn đến nước biến mất khỏi bề mặt da của bạn. Điều này giảm thiểu sự xuất hiện của cellulite, do đó cung cấp cho bạn một làn da mượt mà hơn.

Trên đây là khái niệm caffeine là gì và lợi ích tuyệt vời của nó tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi dùng caffeine vì nếu dùng quá nhiều thì nó cũng không tốt cho cơ thể mà còn có thể gây nhiều tác hại

Bài viết liên quan

Leave a Comment