Tình trạng béo phì ở học sinh và cách giải quyết

Theo PGS-TS Trần Thúy Nga, chuyên gia nghiên cứu Viện Dinh dưỡng quốc gia, sau 1 năm nghiên cứu (năm học 2017-2018) trên đối tượng là học sinh tiểu học, THCS và THPT. Các chuyên gia nhận thấy trẻ em thừa cân béo phì tập trung ở vùng thành thị. 

Béo phì ở học sinh
Béo phì ở học sinh

Cụ thể, trong khi học sinh tiểu học có tỉ lệ béo phì là 30,1%. Đối với học sinh THCS có tỉ lệ thừa cân chiếm 28,8%. Đối với học sinh THPT, tỉ lệ thừa cân béo phì là 19,7% 

Những trẻ mắc bệnh béo phì dễ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận, bệnh về đường mật hay xương khớp… Và điều dễ nhận thấy nhất không những ảnh hưởng về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý, tinh thần của trẻ. Vậy nguyên nhân béo phì, cách phòng chống và điều trị như thế nào? 

NGUYÊN NHÂN BÉO PHÌ Ở HỌC SINH

– Di truyền: nếu bố mẹ mắc bệnh béo phì thì con cái họ sẽ có khả năng mắc bệnh gấp 4 – 8 lần so với người bình thường. 
– Sai lầm trong cách chăm sóc chế độ dinh dưỡng của trẻ: cho trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nước ngọt, ăn quá nhiều thức ăn trong ngày khiến dư thừa calo, ăn vặt nhiều… 
– Trẻ lười vận động, ham thích trò chơi điện tử, xem tivi… 
– Do ảnh hưởng của tâm lý: những trẻ bị trầm cảm, stress, có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn các trẻ bình thường 

CÁCH PHÒNG TRÁNH 

– Hạn chế ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ… Hãy cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, cho trẻ uống nước hoa quả hoặc ăn hoa quả tươi thay vì cho trẻ uống các loại nước ngọt có gas. 
– Không để trẻ quá đói khiến trẻ ăn nhiều hơn vào bữa ăn sau, có thể cho trẻ ăn làm nhiều bữa, mỗi bửa ăn một số lượng vừa phải. 
– Tránh việc khuyến khích, khen thưởng trẻ bằng các đồ ăn vì thế dễ khiến trẻ cảm thấy đó là điều thú vị và luôn cố gắng để được khen thưởng đồ ăn, dễ gây béo phì 
– Hãy cùng trẻ tập thể dục thể thao, rủ trẻ cùng giúp bạn làm việc nhà, chơi với trẻ thay cho việc để trẻ chỉ ngồi một chỗ chơi điện tử hay xem tivi. Điều này giúp cho trẻ vui vẻ, khỏe mạnh hơn, giảm các chứng bệnh trầm cảm, stress, lười vận động… 

CÁCH ĐIỀU TRỊ 

– Lập một bảng chế độ ăn hợp lý, cho trẻ béo phì, hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhiều đạm, đường, chất béo, tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, tìm hiểu sở thích của trẻ và tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều thứ khác nhau, giúp trẻ không bị chán ăn. 
– Tránh xa các loại thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh 
– Cho trẻ uống nhiều nước, nước hoa quả thay vì nước ngọt có gas. 
– Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn ít một, tránh việc ăn quá nhiều một lúc khiến trẻ bị tích mở 
– Nên dùng sữa gầy cho trẻ, hạn chế dùng sửa nguyên kem, sữa đặc có đường thay bằng sữa tươi hoặc sữa bột. 
– Nếu trẻ bị mắc bệnh béo phì quá nặng cần được đưa đến bác sĩ thăm khám và điều trị để đưa ra lời khuyên và thuốc giảm cân tốt nhất. 

Giảm cân không phải là việc dễ dàng gì, ngay cả người lớn chúng ta nhận thức được nhưng còn chưa thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng, tập luyện vì thế nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, và cách phòng tránh béo phì một cách khoa học nhất giúp trẻ luôn khỏe mạnh, dẻo dai. 

Bài viết liên quan

Leave a Comment