Trẻ không tăng cân: nguyên nhân, khắc phục

Hầu hết mọi bà mẹ trên thế giới khi thấy trẻ không tăng cân hay tăng cân chậm thì đều lo lắng và bắt đầu tập trung vào tẩm bổ, cũng như làm mọi cách để em bé ăn nhiều hơn. Việc này hoàn toàn không đúng thậm chí còn khiến trẻ biếng ăn hoặc ói ra vì quá no. Trong bài viết, hôm nay hãy cùng tôi tìm hiệu lý do vì sao bé không tăng cân và cách giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân bé không tăng cân

Trẻ không tăng cân thật ra có rất nhiều lý do sau đây là một số lý do phổ biến:

1. Hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề

Các bé còn nhỏ cơ thể của các bé chưa thật sự phát triển 1 cách hoàn chỉnh chính vì vậy mà hệ tiêu hóa của chúng rất yếu ớt. Việc các bé thường hay mắc bệnh rối loạn tiêu hóa,táo bón, khó tiêu….là một trong những lý do khiến bé ăn mãi không tăng cân. Khi các bé thường xuyên ói,mữa, đau bụng, ợ hơi, táo bón thì các bà mẹ nơi đưa các bé đến bệnh viện, hoặc phòng khám nhi đồng sớm nhất có thể.

2. Giun

Vì hiếu động, tò mò và còn ít hiểu biết với thế giới xung quanh nên các bé thường xuyên bị giun ghé thăm. Gium trong đường ruột của bé, nó sẽ ăn các chất dinh dưỡng mà bé ăn vào, khiến bé thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy hãy tẩy giun cho các bé theo chỉ định của bác sĩ.
Lưu ý: không tự ý tẩy giun khi không có chỉ định của các bác sĩ

3. Ăn nhiều nhưng không đẩy đủ chất dinh dưỡng.

Vì thấy con thích ăn món nào đó mà các bà mẹ thường có xu hướng cho bé ăn món đó rất nhiều. Việc này khiến bé ăn nhiều nhưng lại không đủ chất dinh dưỡng nên cũng không thể tăng cân. Mặc khác, vì ăn hoài một món còn khiến các bé chán ăn và không có cảm giác ăn ngon từ đó sụt cân, suy dinh dưỡng.

4. Ăn quá nhiều chất đạm(protein) khiến trẻ không tăng cân

Chất đạm có nhiều trong thịt cá trứng sữa. Dù là một chất rất quan trọng cho cơ thể tuy nhiên khi ăn quá nhiều chất đạm sẽ khiến bé giảm ăn, khó tiêu và giảm bú.

Một số cách giúp trẻ tăng cân trở lại và phát triển toàn diện

1. Cho trẻ ăn đủ chất và thay đổi món ăn liên tục

Hãy tìm hiểu các thực đơn dinh dưỡng cho bé, và các món ăn khác nhau để nấu thay đổi liên tục để khiến bé ăn uống đầy đủ chất mà không chán ăn. Nên cho bé ăn uống đủ chất, không cần nhiều nhưng phải đủ chất để phát triển và tăng cân.

2. Chia thành nhiều bữa nhỏ
Đừng nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào bữa chính hãy chia ra làm nhiều bữa để bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nên cho bé ăn nhiều các loại trái cây như chuối giúp tăng hoạt động trao đổi chất để bé phát triển tốt nhất

3. Tẩy giun định kỳ cho bé

Thường thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần cho bé, vì vậy hãy canh chỉnh thời gian để tẩy giun cho bé.

4. Cho bé vận động, chơi thể thao

Nhiều bà mẹ thường có xu hướng suốt ngày dấu con trong nhà vì sợ môi trường ô nhiểm, vi khuẩn…điều này hoàn toàn không đúng. Hãy để con của bạn ra ngoài, vui chơi với bạn bè, nghịch ngợm để làm quen với môi trường từ đó cơ thể sẽ tự động tạo ra những kháng thể để giúp bé phòng bệnh.

5. Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé

Các bé còn nhỏ nhiều khi bệnh nhưng ko biết, nên hãy thường xuyên kiểm tra định kỳ cho các bé để các bác sĩ có thể sớm phát hiện những bệnh lý có thể mà con bạn đang mắc phải

Xem thêm : Bí quyết giảm cân cho học sinh

Bài viết liên quan

Leave a Comment